Cắt bao quy đầu cho trẻ em

Cắt bao quy đầu ở nam giới trưởng thành nghe có vẻ bình thường nhưng cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có thể nhiều người còn tỏ ra hoang mang, lo lắng, không biết thông tin thực hư như thế nào? Thực ra, cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu nhỏ để cắt bỏ phần bao quy đầu bị dài hoặc quá hẹp nhằm ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm quy đầu và các bệnh lý khác, thường những người trưởng thành mà bao quy đầu vẫn quá dài trùm kín quy đầu sẽ được tiến hành tiểu phẫu để cắt bao quy đầu.

Vậy, trẻ em có nên cắt bao quy đầu không, độ tuổi nào trẻ em nên cắt bao quy đầu và cắt bao quy đầu có gây nên biến chứng nguy hiểm nào không? Hãy cùng bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Đa khoa quốc tế giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Trẻ em có nên cắt bao quy đầu không?

Trước khi trẻ chào đời, bao quy đầu và đầu dương vật dính chặt với nhau như một thể thống nhất ở trẻ nhỏ. Dần dần mặt trong của bao quy đầu và lớp da của đầu dương vật bắt đầu tách rời nhau nhờ hiện tượng bong tế bào ở bề mặt mỗi lớp. Quá trình tách có thể kéo dài từ 5-10 năm hoặc lâu hơn mới kết thúc và bao quy đầu mới có thể lột được khỏi đầu dương vật. Trên thực tế, hiện tượng bao quy đầu hẹp không thể lộn hoàn toàn khỏi quy đầu ở trẻ nhỏ khá phổ biến, khi mới sinh, trẻ thường bị hẹp bao quy đầu sinh lý, nhưng lớn lên, bao quy đầu sẽ dần tách khỏi quy đầu không cần can thiệp.

Tuy nhiên một số trường hợp như bị hẹp bao quy khi lớn nên không tự lột được hoặc bóc tách được thì mới cần dùng tới các thủ thuật khác như cắt bao quy đầu cho trẻ để điều trị. Ngoài ra, cắt bao quy đầu cũng đem lại những lợi ích vô cùng to lớn cho trẻ nhỏ. Giúp trẻ em phát triển bình thường, tránh các bệnh lý viêm nhiễm khác. Xem thêm: Lợi ích của cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu ở trẻ em

Trẻ nhỏ bao nhiêu tuổi thì nên cắt bao quy đầu

Theo số liệu thống kê của bộ Y tế thì những bé từ 4-5 tuổi vẫn chưa tụt bao quy đầu hoặc bị viêm quy đầu, viêm da quy đầu, bạn nên đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Hơn 70% các trường hợp có thể bôi thuốc để nong bao quy đầu mà không cần thực hiện thủ thuật. Ở tình trạng bình thường có đến 96% trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu, 50% trẻ 1 tuổi vẫn còn bị hẹp; 10% trẻ 3 tuổi gặp rắc rối với tình trạng hẹp và chỉ có 1% thanh niên 17 tuổi thực sự có vấn đề với bao quy đầu của mình vì quá hẹp. Do đó phụ huynh không cần quá lo lắng về tình trạng bao quy đầu của bé không tự lộn ở giai đoạn đầu.

Các phụ huynh cũng nên chú ý không phải trẻ em nào cũng bắt buộc phải cắt bao quy đầu, chỉ có những trẻ nam bị dài và hẹp bảo quy đầu mới phải thực hiện thủ thuật này. Những trẻ bị dài hẹp bao quy đầu nếu không được cắt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục sau này. Các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn, và hỗ trợ chăm sóc bao quy đầu, tự nong bao hoặc áp dụng phương pháp cắt bao quy đầu cho trẻ.

Phương pháp điều trị bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội khuyên đối với trẻ nhỏ chỉ nên sử dụng biện pháp kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ, thực hiện phương pháp này đều đặn 2-3 lần mỗi ngày, da bao quy đầu sẽ được nong rộng sau 1-2 tháng. Phương pháp này hiệu quả không kém các phương pháp phẫu thuật và không gây đau đớn và sang chấn tâm lí cho trẻ nhỏ.

Cách thực hiện 

+ Dùng dầu dưỡng cho trẻ, vaseline hay dầu dưỡng thể làm chất bôi trơn, nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước rồi nhẹ nhàng kéo ngược về sau (trong khả năng chịu đựng của trẻ), giữ nguyên trong vài phút. Lặp lại vài lần mỗi ngày để trẻ quen dần, lần sau kéo căng hơn lần trước như vậy sẽ làm cho lớp bao da giãn dần. Phương pháp này không gây đau đớn hay sang chấn tâm lý cho trẻ, kết quả mang lại cũng không kém các liệu pháp tiểu phẫu.

+ Một phương pháp nữa cũng rất hiệu quả được các bác sĩ khuyên thực hiện đó là kéo căng da quy đầu kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid hàng ngày cho trẻ. Loại thuốc mỡ cần dùng là Betamethasone 0,05% (ở châu Âu thuốc được bán dưới tên Diprosone), bôi trực tiếp lên phần trong và ngoài của bao quy đầu, nếu bao quy đầu quá hẹp vẫn có thể đưa thuốc vào bên trong bằng cách nhẹ nhàng kéo da quy đầu lên xuống vài lần. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày trong vòng ít nhất 1 tháng kết hợp biện pháp kéo căng da quy đầu ở trên.

Tuy nhiên, có một vài lưu ý nhỏ sau: Với trẻ dưới 4 tuổi, không nên cố gắng nong bao quy đầu bằng tay vì có thể gây dính sẹo xơ, dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát. Còn nếu trẻ trên 4 tuổi, hoặc nhỏ hơn 4 tuổi mà có các biểu hiện tiểu khó (khi tiểu phải rặn, đỏ mặt, khóc lóc, bao quy đầu phồng lên,…) hoặc da quy đầu viêm nhiễm tấy đỏ thì nên áp dụng biện pháp trên trước khi áp dụng các biện pháp ngoại khoa. Còn nếu một số trường hợp không thể sử dụng thì nên đi “cắt bao quy đầu” – tránh để biến chứng nguy hiểm gây nên bệnh lý cho trẻ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và sinh lý của trẻ nhỏ.

Trên đây là một số chia sẻ và tư vấn của bác sĩ phòng khám, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn giải đáp về bệnh lý bao quy đầu, người bệnh có thể liên hệ theo số hotline: 0969.668.152 hoặc chat trực tuyến với bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ 24/24.

Phòng khám đa khoa Quốc tế Hà Nội làm việc từ 8h đến 20h30 tất cả các ngày trong tuần tại số 152 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội.