Cách phát hiện sớm u xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cổ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước. U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, thống kê cho thấy 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 50, thường gặp ở những người đã từng quan hệ tình dục.

U xơ tử cung mặc dù là khối u lành tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như ra máu bất thường, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, cản trở quá trình thụ thai do kích thước khối u quá lớn, tiểu rắt, tiểu buốt,…

Vì u xơ tử cung là khối u lành tính nên nhiều người chủ quan không đi khám vì nghĩ rằng khối u sẽ tự biến mất khiến những khối u phát triển và gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, Ngoài ra, một số chị em do không nắm rõ những triệu chứng của u xơ tử cung nên không đi khám và điều trị kịp thời. Vì vậy, chúng tôi sẽ nếu rõ những biểu hiện của u xơ tử cung trong bài viết này để giúp chị em trang bị kiến thức, chủ động phòng bệnh.

Cách phát hiện sớm u xơ tử cung

Để phát hiện sớm u xơ tử cung, cần nắm rõ những biểu hiện của bệnh và gặp bác sĩ ngay khi phát hiện. Dưới đây là 8 dấu hiệu giúp phát hiện u xơ tử cung chị em cần lưu ý:

  • Chảy máu kéo dài trong thời gian kinh nguyệt, thể hiện dưới dạng cường kinh, rong kinh. Trong trường hợp nặng, tình trạng chảy máu có thể kéo dài chừng 2 tuần. (U xơ tử cung hiếm khi có hiện tượng chảy máu giữa các chu kỳ kinh, ngoại trừ một số trường hợp các u xơ rất lớn.)
  • U xơ tử cung có kích thước lớn cũng có thể gây đau ở vùng bụng dưới đôi khi bạn có cảm giác như đang đau bụng kinh nguyệt.
  • Khi u xơ phát triểnlớn hơn, người bệnh có thể cảm giác được có cục u cứng ở bụng dưới.
  • U xơ tử cung lớn có thể khiến cho vùng bụng phát triển to trông như có thai, bệnh nhân có cảm giác nặng nề.
  • U xơ tử cung lớn bất thường gây áp lực lên bàng quang và đường tiết niệu gây ra việc đi tiểu thường xuyên hoặc “thúc đẩy” việc đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trong khi ngủ vì tư thế nằm tạo áp lực hơn.
  • Luôn bị đau bất thường khi quan hệ tình dục mà không rõ nguyên nhân.
  • Nếu u xơ nằm ở vị trí trên niệu quản sẽ gây cản trở hoặc tắc nghẽn nước tiểu.
  • U xơ tử cung cũng thường gây áp lực đối với trực tràng khiến bạn hay bị táo bón

Trên đây là 8 dấu hiệu điển hình của u xơ tử cung, khi phát hiện bản thân mắc phải một hoặc nhiều dấu hiệu kể trên, hãy lập tức tới cơ sở y tế đa khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn, xác định tình trạng bệnh và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về bệnh u xơ tử cung hoặc đang gặp vấn đề với bệnh, để được tư vấn, bạn hãy liên hệ tới tổng đài 0969 668 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến], các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ liên hệ và hỗ trợ tư vấn 24/24.

Xem Thêm:

Mang thai mắc bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không

U xơ tử cung ảnh hưởng đến người mang thai thế nào

Nguồn: http://phu-khoa.com/