Cách nhận biết các tổn thương thường gặp ở cổ tử cung

Ngoài những tổn thương lành tính, trong quá trình tái tạo của biểu mô lát tầng vẫn có thể có những di chứng bất thường, đôi khi dẫn tới ung thư. Các tổn thương thường gặp ở cổ tử cung thường là những thương tổn lành tính. Những tổn thương này có biểu một số triệu chứng thường gặp là:

Viêm âm hộ:
– Viêm âm hộ thường hay đi kèm với viêm âm đạo, tỉ lệ gặp từ 1-2%. Viêm âm hộ cấp tính thường gặp ở phụ nữ trẻ do thiếu vệ sinh âm hộ hàng ngày. Biểu hiện bệnh là ngứa, đau vùng âm hộ, ra khí hư, có thể đái buốt. âm hộ có triệu chứng sưng đỏ, nhất là vùng tiền đình, quanh lỗ niệu đạo tấy đỏ, đau khi chạm vào.
– Viêm tuyến Bartholin biểu hiện vùng tuyến có hiện tượng sưng đỏ, đau, bóp miệng tuyến có thể thấy mủ chảy ra. Thường do lậu cầu hay  Chlamydia nhưng cũng có thể là do các vi khuẩn thông thường. Nên điều trị bằng kháng sinh, kèm theo rửa âm hộ bằng nước sạch nhiều lần trong ngày.
– Viêm âm hộ mãn tính thường ít gặp, thường gặp ở phụ nữ đã có tuổi. Bệnh nhân thấy ngứa và ra khí hư, gãi nhiều nên âm hộ quanh các môi thường có vết xước, vùng da và niêm mạc âm hộ dày lên. Cần vệ sinh sạch sẽ phối hợp sử dụng kháng sinh.

các dạng tổn thương cổ tử cung

Viêm âm đạo và cổ tử cung:
Viêm âm đạo và cổ tử cung thường phối hợp vì do cùng một biểu mô phủ và là tổn thương hay gặp. Điều kiện thuận lợi gây viêm là do vệ sinh cá nhân kém, do môi trường sống hay lây qua đường tình dục.
– Viêm do kí sinh trùng Trichomonas: triệu chứng âm đạo và cổ tử cung đỏ, khí hư ra nhiều có màu xanh, có bọt, có mùi hôi và gây ngứa.
– Viêm do nấm candida albicans: khí hư ra nhiều, đặc, trắng như bột, ngứa, rát. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn nước dùng chung, bệnh dễ khỏi nhưng dễ tái phát. Bệnh hay gặp ở người có thai và đái tháo đường.
– Viêm do vi khuẩn thường: hay bắt gặp ở ngừời đã mãn kinh hay bị cắt bỏ buồng trứng do lớp biểu mô lát tầng không có glycogen, PH âm đạo trở thành kiềm tính, tạo thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Bệnh có biểu hiện: âm đạo, cổ tử cung viêm đỏ, ra khí hư màu vàng, hôi, lau mạnh biểu mô dễ bong gây chảy máu.

Lộ tuyến cổ tử cung:
Là thương tổn lành tính thường gặp ở cổ tử cung sinh ra do lớp biểu mô lát tầng ngoài cổ tử cung bị phá hủy và lớp biểu mô tuyến trong ống cổ tử cung mọc lấn ra ngoài. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như:
– Do bẩm sinh (hiếm gặp), thường do người mẹ dùng nhiều estrogen khi có thai.
– Do cường estrogen buồng trứng làm các tuyến phát triển mạnh, chế tiết nhiều, dễ phá bỏ biểu mô lát tầng và làm cho sự phục hồi biểu mô lát tầng khó khăn. Sau mãn kinh, thường lộ tuyến có thể khỏi.
– Do biểu mô lát bị sang chấn, bị tổn thương mất biểu mô sau sảy thai, sau đẻ, sau nạo thai và sau các thủ thuật ở cổ tử cung.
Biểu hiện: biểu mô lát quanh lỗ cổ tử cung sù sì, đỏ, có lớp khí hư đục bao phủ.

Ngoài những tổn thương lành tính, trong quá trình tái tạo của biểu mô lát tầng vẫn có thể có những di chứng bất thường, đôi khi dẫn tới ung thư.
Khi có biểu hiện bất thường ở cổ tử cung, chị em nên đi khám chuyên khoa phụ khoa để được điều trị càng sớm càng tốt.