Các loại nang buồng trứng thường gặp

U nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. U nang buồng trứng là những u có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa dịch hình thành trong buồng trứng ở nữ giới và tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau. U nang buồng trứng tuy là những khối u lành tính, không quá nguy hiểm. Có những trường hợp u nang tự tiêu và không nghiêm trọng, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp u nang gây ra biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy, u nang buồng trứng bao gồm những loại nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

U nang cơ năng

Là những nang nhỏ chứa dịch, có thể gặp bất kỳ tuổi nào nhưng thường gặp nhất là ở tuổi dậy thì và mãn kinh. Thường là những nang nhỏ, trên lâm sàng khó phát hiện, nhưng nếu nang có kích thước từ 5-6cm thì có thể sờ thấy. Nang thường biến mất sau vài vòng kinh, nếu nang tồn tại trên 60 ngày với kinh nguyệt bình thường thì có thể là nang thực thể.

U nang nước

U nang nước là một dạng u nang thực thể bên trong chứa nước, đôi khi có nhiều thùy. U nang nước có cuống dài, vỏ mỏng, bề mặt trơn. U nang nước có thể di động nên hay bị biến chứng như xoắn u nang và vỡ u nang. Nếu bị xuất huyết trong, dịch trong của nang có thể chuyển sang màu nâu hoặc đỏ.

U nang nhầy

Là dạng u nang nguy hiểm nhất, nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ gây ra biến chứng. U nang nhầy có vỏ mỏng và nhẵn bao gồm nhiều thùy chứa dịch nhầy đặc, kích thước to và những nang nhầy có thể dính vào các tạng xung quanh. Khi mắc u nang nhầy, người bệnh thường có cảm giác nặng ở tiểu khung, khám tiểu khung thấy khối u to biệt lập với tử cung, không đau.

U nang buồng trứng tuy là khối u lành tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày do những triệu chứng rong kinh, đau bụng, đau khi quan hệ gây ra. Khi những khối u vỡ ra rất dễ lây lan sang các bộ phận khác của cơ quan sinh dục và gây ra viêm âm đạo, viêm tắc vòi trứng,… Những khối u lớn sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em vì chỉ khi khối u vỡ đi thì các nang trứng khác mới phát triển, rụng trứng và dễ dàng gặp tinh trùng.

Vừa rồi là những loại u nang buồng trứng thường gặp, nếu chị em còn bất cứ thắc mắc hay đang gặp vấn đề với u nang buồng trứng, hãy liên hệ tới Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội qua tổng đài 02437 152 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn liên hệ và hỗ trợ tư vấn 24/24.