Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến

Bệnh lây nhiễm hay lây truyền tình dục – nhóm bệnh có tầm ảnh hưởng lớn đến không chỉ riêng người bệnh mà còn cả những người xung quanh. Việc trang bị cho mình những kiến thức về nhóm bệnh lý này có ý nghĩa quan trọng trong việc tầm soát bệnh.

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là gì?

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là nhóm bệnh lý nguy hiểm gồm nhiều bệnh khác nhau, tuy nhiên dù là bệnh nào thì mức độ ảnh hưởng, sự nguy hiểm cũng đều đáng “cảnh báo. Bệnh không chỉ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh mà còn cả chất lượng cuộc sống, sức khỏe sinh sản, thậm chí là tính mạng. Bên cạnh đó, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục còn gây ra các ảnh hưởng đến cộng đồng với khả năng lây nhiễm sang người khác, cũng như sang thế hệ sau. Do đó, việc tầm soát nhóm bệnh lý này là điều rất cần thiết.

Điểm chung lớn nhất của nhóm bệnh lý này đó chính là nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng, lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, dù tiếp xúc tình dục bằng bất cứ con đường nào cũng đều khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh bao gồm cả đường sinh dục, miệng, hậu môn.

Các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Như đã nói ở trên, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gồm nhiều bệnh khá nhau như sùi mào gà, lậu, herper sinh dục, Chlamydia, giang mai, HIV.

+ Bệnh sùi mào gà: Đây là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nguy hiểm do Humanpapiloma virus (HPV) gây ra – một loại virus gây u nhú ở người. Sau khoảng từ 2 tuần đến 9 tháng sau khi có những tiếp xúc tình dục không an toàn với người bệnh sẽ xuất hiện những biểu hiện đầu tiên. Bệnh sùi mào gà gây ra những tổn thương ở vùng niêm mạc, bán niêm mạc da khi có tiếp xúc tình dục với đối tượng mắc bệnh. Những mụn sùi màu hồng tươi có thể mọc đơn lẻ hoặc mọc tập trung lại thành từng đám nhỏ, có cuống rộng xòe ra như bông súp lơ. Đặc điểm của những mụn sùi mào gà đó là không gây đau ngứa, rất dễ chảy máu. Sùi mào gà có thể mọc ở bộ phận sinh dục của nam (rãnh quy đầu, quy đầu, thân dương vật, bìu, háng), và nữ (háng, mép âm đạo, sâu bên trong cổ tử cung,..), hậu môn (các nếp gấp ở hậu môn, sâu trong trực tràng), miệng (khoang miệng, họng, lưỡi).

Hình ảnh bệnh sùi mào gà

+ Bệnh Herper sinh dục hay còn gọi là mụn rộp sinh dục: là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do Herper simplex virus (HSV) gây ra. Những biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục đó là những mụn dạng phỏng nước, có thể mọc đơn lẻ 1 mụn hoặc tập trung lại với nhau thành từng chùm như chùm nho. Các mụn này có thể gây ngứa, khi gãy có thể gây vỡ nước rất đau, rát khó chịu cho người bệnh. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn,….Những mụn này có thể mọc ở bộ phận sinh dục của nam (bìu, háng, vùng quy đầu, thân dương vật, lỗ sáo) và nữ (bẹn, âm đạo, mép âm đạo), miệng (hai bên mép, sâu trong khoang miệng), hậu môn.

+ Bệnh giang mai: là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học Treponema pallidum gây ra. Biểu hiện của bệnh giang mai rất phức tạp sau khi có tiếp xúc tình dục không an toàn với đối tượng nhiễm giang mai người bệnh xuất hiện một vết trợt nông hình bầu dục có bờ. Vết trợt này có thể tự biến mất trong vòng 1-2 tuần khiến người bệnh nghĩ rằng đó chỉ là một vết loét thông thường. Khi chuyển sang giai đoạn 2, giai mai gây ra các triệu chứng toàn thân bao gồm các nốt đào ban khắp cơ thể từ chân tay, mặt mũi, lưng, bộ phận sinh dục. Bên cạnh đào ban là các vết loét, chảy dịch mủ. Ở giai đoạn này giang mai rất dễ lây cho người khác. Sau giai đoạn rầm rộ này, bệnh đi vào thời kỳ tiềm ẩn, khi chúng tiếp tục phát triển trong cơ thể mà không gây ra bất cứ biểu hiện này. Giang mai giai đoạn 3 bắt đầu ăn vào các tạng trong cơ thể gây giang mai củ, giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, thậm chí để lại hậu quả là tử vong cho người bệnh rất nguy hiểm.

Bệnh giang mai

+ Bệnh lậu: là một bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục do vi khuẩn lậu hay song cầu lậu khuẩn có tên Neisseria gonorrhoeae gây ra. Sau khoảng 3-5 ngày khi có quan hệ tình dục, tiếp xúc tình dục trực tiếp hay gián tiếp với đối tượng mắc lậu người bệnh bắt đầu có biểu hiện đầu tiên. Ở nam giới biểu hiện bệnh lậu điển hình hơn, đó là biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo cấp tính do lậu. Nam giới có biểu hiện tiểu đau, buốt, chảy mủ đặc màu vàng xanh vào sáng sớm khi ngủ dậy. Ở nữ giới biểu hiện bệnh lậu không điển hình, khi có biến chứng chúng có biểu hiện của các bệnh viêm cổ tử cung, viêm tuyến bartholin, viêm phần phụ. Bệnh lậu ở nam và nữ đều có nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn cũng như tăng cường nguy cơ mắc các nhiễm khuẩn qua đường tình dục khác.

+ Bệnh Chlaymydia: Đây là một nhiễm khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục cũng khá phổ biến, thường nhiễm đồng thời với vi khuẩn lậu. Nhiễm khuẩn Chlamydia do loại vi khuẩn có tên Chlamydia trachomatis gây ra. Khi mắc nhiễm khuẩn này, người bệnh có biểu hiện nóng rát khi đi tiểu, tiết dịch niệu đạo, dịch âm đạo, kèm theo sốt, cơ thể mệt mỏi,…rất giống với biểu hiện của bệnh lậu.

+ Bệnh HIV (Human Immunodeficiency Virus infection) : đây có thể xem là một căn bệnh thế kỷ, bởi mức độ nguy hiểm có thể gây tử vong cho người bệnh. Bệnh HIV là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Biểu hiện của bệnh ban đầu chỉ là tình trạng cảm cúm bình thường, tiếp đó chúng tiếp tục phát triển mà không gây ra triệu chứng gì cho người bệnh. Sau vài tháng, thậm chí vài năm người bệnh xuất hiện các biểu hiện sút cân, sốt liên tục, tiêu chảy,…tái đi tái lại nhiều lần. Giai đoạn cuối khi HIV chuyển sang giai đoạn AIDS thì hệ miễn dịch của người bệnh gần như bị tàn phá hết, người bệnh dễ dàng tử vong vì các nhiễm trùng như viêm màng não, viêm phổi, ung thư máu, ung thư hạch,…

Phương pháp chẩn đoán các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có nhiều bệnh khác nhau, mỗi loại bệnh do một loại tác nhân gây ra khác nhau nên phương pháp chẩn đoán có thể khác nhau.  Có 3 phương pháp chẩn đoán bệnh lây truyền qua đường tình dục chính gồm:

+ Chẩn đoán lâm sàng: thông qua các biểu hiện mà người bệnh gặp phải, tiền sử quan hệ tình dục, tiền sử gia định có ai mắc bệnh đó không, hoặc trong gia đình có người mắc bệnh,…

+ Chẩn đoán cận lâm sàng: thông qua các xét nghiệm chủ yếu là xét nghiệm máu, nước tiểu, mẫu bệnh phẩm,… tùy thuộc từng điều kiện của các cơ sở y tế cũng như loại bệnh mà các bác sĩ có chỉ định làm các xét nghiệm phù hợp.

+ Chẩn đoán hình ảnh: các bác sĩ có thể chỉ định siêu âm, chụp x – quang,… để chẩn đoán hình ảnh bệnh lý.

Bác sĩ tư vấn điều trị bệnh lây qua đường tình dục

Điều trị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Để điều trị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, điều đầu tiên là người bệnh cần chú ý chủ động đi khám sớm khi có nghi ngờ mắc bệnh, tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

+ Điều trị đối với các bệnh do vi khuẩn: các bác sĩ có thể tìm ra chính xác loại vi khuẩn gây bệnh là vi khuẩn lậu hay giang mai,…Tình trạng bệnh cụ thể ở người bệnh, giai đoạn mắc bệnh, người bệnh có mắc các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục khác hay không để chỉ định thích hợp. Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội chúng tôi đang áp dụng liệu pháp kích thích cân bằng miễn dịch gen sinh học điều trị giang mai, kỹ thuật phục hồi gene DNA trong điều trị lậu.

+ Đối với các bệnh do virus: Trước tiên cũng cần chẩn đoán chính xác loại virus cũng như tình trạng bệnh cụ thể, vị trí mắc bệnh. Tùy thuộc từng bệnh mà bác sĩ có chỉ định thích hợp. Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội chúng tôi điều trị bệnh sùi mào gà bằng phương pháp kích hoạt miễn dịch công nghệ Mỹ, phương pháp Đông – Tây y kết hợp điều trị Herper sinh dục mang lại hiệu quả rất cao.

Cách phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Để phòng ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục chúng ta cần chú ý:

+ Quan hệ tình dục an toàn chung thủy, một vợ – một chồng, vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.

+ Không tiêm chích ma túy và tiếp xúc với các tệ nạn mại dâm.

+ Không sử dụng chung bơm kim tiêm, sử dụng dụng cụ đã trùng khi làm thủ thuật, xăm trổ, xỏ lỗ, châm cứu,…

+ Không tiếp xúc với các dịch mủ của người bệnh.

+ Để riêng và dùng riêng đồ dùng cá nhân như: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay, đồ lót,…

Trên đây là một số thông tin về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, hy vọng với những thông tin này chúng ta sẽ có cách tầm soát bệnh tốt nhất. Nếu người bệnh có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn giải đáp liên hệ theo số hotline: 0969.668.152 hoặc chat trực tuyến để được bác sĩ và tư vấn hỗ trợ 24/24.

Có thể bạn cần