Bìu tinh hoàn to bất thường có đáng lo không?

Nhiều nam giới khi có hiện tượng bìu to bất thường, chảy xệ nhưng lại âm thầm chịu đựng, mà không biết rằng đây là một trong những biểu hiện của căn bệnh nam khoa nguy hiểm, đó là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vậy hiện tượng bìu to bất thường có đáng lo không? Làm thế nào để điều trị dứt điểm tình trạng này.

Bìu tinh hoàn to bất thường

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây bìu to bất thường

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn bất thường khiến bìu chảy xệ, to bất thường. Khoảng 80% trường hợp bệnh xảy ra ở tinh hoàn trái, 20% còn lại xảy ra 2 bên tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gây ra:

Tinh hoàn bên to bên nhỏ, khiến bìu to bất thường, chảy xệ.

– Nam giới có thể nhìn thấy các búi sợi ngoằn ngoèo phía dưới da bìu.

– Sờ nắn thấy cục u cứng, đau đớn, đau khi quan hệ, xuất tinh đau.

Bìu to bất thường có đáng lo không?

Bìu to bất thường là dấu hiệu cảnh báo bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, đây là căn bệnh nam khoa nguy hiểm. Do đó, khi có các triệu chứng bìu chảy xệ, tinh hoàn to bất thường, đau nhức tinh hoàn…nam giới cần nhanh chóng đi khám để có phác đồ điều trị phù hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu để kéo dài có thể gây ra những hậu quả:

Teo tinh hoàn: Do các van hoạt động không tốt nên máu không thể dồn vào các tĩnh mạch để đưa đến nuôi dưỡng tinh hoàn hoặc gây áp lực ứ đọng máu tại tĩnh mạch, từ đó gây teo tinh hoàn, bên to bên nhỏ.

Hoại tử tinh hoàn: Do máu không thể đến nuôi dưỡng tinh hoàn trong một thời gian có thể gây hoại tử tinh hoàn, thậm chí biến chứng ung thư tinh hoàn.

Vô sinh, hiếm muộn: Do các tĩnh mạch bị tắc nghẽn có thể khiến bìu tinh hoàn tăng nhiệt độ, ảnh hưởng đến sự phát triển và di chuyển của tinh trùng, từ đó giảm khả năng thụ tinh, từ đó gây vô sinh, hiếm muộn.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Đình Cầu, người có hơn 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh nam khoa, đang làm việc tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: “Tình trạng bìu tinh hoàn to bất thường còn có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn hay thậm chí ung thư tinh hoàn “. Do đó, để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, nam giới nên đi khám, xét nghiệm, siêu âm và làm căn cứ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Tư vấn điều trị viêm sưng tinh hoàn

Tinh hoàn to bất thường phải làm sao?

Khi xác định bìu to bất thường do giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới hãy tuân thủ nghiêm túc chỉ định điều trị của bác sĩ để mang lại hiệu quả cao. Đây là căn bệnh không thể điều trị nội khoa, vì thuốc chỉ có tác dụng giảm đau, chống viêm chứ không chữa khỏi hoàn toàn.

Can thiệp ngoại khoa được cho là phương pháp điều trị giúp nam giới hạn chế nguy cơ biến chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh:

– Phẫu thuật ngã bẹn được đánh giá là phương pháp hiệu quả thành công cao, ít gây ra biến chứng. Nhưng nếu đến các địa chỉ kém chất lượng có thể gây tác động đến động mạch nguy hiểm sức khỏe và tính mạng.

– Phương pháp nội soi ổ bụng có tỉ lệ thành cao, đòi hỏi trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ bác sĩ chuyên môn cao nên có chi phí khá cao.

– Nếu thất bại 2 phương pháp phẫu thuật và nội soi, thì X-quang can thiệp là kỹ thuật được lựa chọn. Tuy nhiên, đây là phương pháp có tỉ lệ biến chứng khá cao, khoảng 6% trường hợp bị thủng mạch máu, thuyên tắc mạch máu…

Nếu còn thắc mắc tình trạng bìu to bất thường, nam giới có thể gọi tổng đài 024.37.152.152 hoặc để lại SĐT tại [tư vấn trực tuyến] trên website phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Đội ngũ tư vấn hoạt động 24/24 giờ sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để tư vấn và cung cấp đầy đủ thông tin chính xác. Phòng khám làm việc từ 8 giờ đến 20 giờ 30 tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ tại số 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.