Biểu hiện xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Chào bác sĩ, tôi có một cháu trai mới được 10 ngày tuổi. 2 ngày trước tôi thấy con quấy khóc nhiều, tôi kiểm tra thì thấy bìu to hơn bình thường, khi sờ vào con đau. Tôi tìm hiểu trên mạng thì thấy các triệu chứng của con khá giống với bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ.Tôi khá lo lắng cho sức khỏe của con. Bác sĩ có thể cho tôi biết biểu hiện xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh cũng như tôi nên làm gì khi con bị bệnh này? Cảm ơn bác sĩ – (Mai Hoa – Hà Nội)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Sau đây, bác sĩ Trần Văn Vỵ chuyên khoa Nam học – Tiết niệu sẽ chia sẻ đến bạn một số biểu hiện của xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh. Trước hết chúng ta tìm hiểu về xoắn tinh hoàn ở trẻ em.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Bệnh xoắn tinh hoàn là hiện tượng xoắn các cấu trúc ở dây thừng tinh nó ngăn cản luồng máu cung cấp tới tinh hoàn và mào tinh làm cho tinh hoàn thiếu chất dinh dưỡng dẫn tới hoại tử.

Hình ảnh tinh hoàn bị xoắn

Biểu hiện xoắn tinh hoàn trẻ nhỏ

Bác sĩ Trần Văn Vỵ cho biết, bố mẹ nên chú ý nếu thấy trẻ có những biểu hiện sau đây thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời:

+ Sưng tấy tinh hoàn: Trẻ sơ sinh bị sưng tấy tinh hoàn là biểu hiện của bệnh xoắn tinh hoàn, có thể sưng ở một hoặc cả hai tinh hoàn u nổi cục và sờ thấy cứng. Nếu động vào trẻ sẽ đau và quấy khóc. Các cơn đau khác nhau ở từng giai đoạn và ở mỗi trẻ các cơn đau cũng có thể khác nhau từ âm ỉ, dữ dội lan khắp bụng và kéo xuống đùi.

+ Nóng và sốt cao: trẻ mắc bệnh xoắn tinh hoàn thường quấy khóc, nóng sốt nhiều ngày, nhất là về đêm và rạng sáng. Trường hợp nặng và xuất hiện cùng các bệnh lý khác, sức đề kháng suy giảm, trẻ có thể bị sốt cao và co giật.

+ Đau tinh hoàn: Trẻ sơ sinh thường quấy khóc hoặc có biểu hiện co gập đùi, bé lớn hơn có thể xác nhận cảm giác và vị trí bị đau, cơn đau từ âm ỉ, dữ dội đến đau lan khắp vùng bụng và kéo sâu xuống vùng đùi và háng.

+ Trẻ chán ăn, quấy khóc: Mắc bệnh xoắn tinh hoàn cơ thể trẻ suy nhược, da xanh tái, chán ăn, có cảm giác buồn nôn, nôn khan và quấy khóc.

+ Da bìu chảy sệ, sẫm đỏ: phần da bìu nhăn nheo có nhiều nếp gấp, đổi màu đỏ sẵm hoặc tái nhợt.

Điều trị xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Ngay khi nghi ngờ trẻ bị xoắn tinh hoàn, bố mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xét nghiệm chính xác tình trạng mắc bệnh và chỉ định phương pháp trị bệnh phù hợp. Phát hiện sớm các triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ em việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và không để lại biến chứng nguy hiểm gì.

Điều trị xoắn tinh hoàn trước tiên cần nhận định chính xác mức độ xoắn tinh hoàn, các bác sĩ sẽ can thiệp để tháo xoắn, và theo dõi để điều hướng can thiệp nên quá trình chữa bệnh xoắn tinh hoàn được đơn giản hóa, và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội về biểu hiện của xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh. Hy vọng, sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và có hướng điều trị phù hợp cho trẻ. Nếu còn thắc mắc gì liên quan về vấn đề trên, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể liên hệ với phòng khám qua hotline phòng khám 0969 668 152 hoặc hệ thống tư vấn trực tuyến tại website để được hỗ trợ 24/24. Chúc bé mau chóng khỏi bệnh và khỏe mạnh.