Biểu hiện rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh

Mãn kinh là giai đoạn đánh dấu kết thúc thời kỳ sinh sản của chị em phụ nữ, là sự ngưng hoàn toàn chu kỳ kinh nguyệt do suy giảm dần chức năng buồng trứng. Trước giai đoạn mãn kinh là giai đoạn tiền mãn kinh, có người giai đoạn tiền mãn kinh rất ngắn, trôi qua nhẹ nhàng nhưng có những người giai đoạn tiền mãn kinh xảy ra sớm và kéo dài gây ra rất nhiều bất tiện, khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, gia đình.

Từ tuổi 40, buồn trứng bắt đầu suy giảm chức năng, hiện tượng phóng noãn không đều, gây ra mất cân bằng nội tiết tố. Estrogen giảm và thiếu hụt, không có progesterone và gây ra những biểu hiện rối loạn ở thời kỳ tiền mãn kinh. Theo thống kê, cứ 5 phụ nữ thì có một người bị xáo trộn tâm, sinh lý do tác động của những biểu hiện thời kỳ tiền mãn kinh. Dưới đây là những biểu hiện của rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh:

  • Cơn bốc hỏa: phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh sẽ thấy tự nhiên cơ thể bị bốc hỏa, nóng nực, vã mồ hôi, cáu gắt, cơ thể mệt mỏi,… tình trạng kéo dài rất dễ gây ra trầm cảm.
  • Rối loạn kinh nguyệt: là biểu hiện thường gặp nhất của thời kỳ tiền mãn kinh do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.
  • Thay đổi tại bộ phận sinh dục: ngực teo nhỏ, chảy xệ, teo, khô âm đạo, khiến chị em bị đau rát khi quan hệ, dẫn đến việc sợ quan hệ, từ đó ham muốn cũng suy giảm hoặc không còn.
  • Đau nhức xương khớp: phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh thường bị đau nhức xương khớp, đau tay, đau chân, thoái hóa cột sống,…
  • Bệnh tiền đình: rối loạn tiền đình gây chóng mặt, đau đầu, đầu óc quay cuồng, là một trong những triệu chứng thường gặp ở giai đoạn tiền mãn kinh.
  • Rối loạn giấc ngủ, đổ mồ hôi trộm vào ban đêm: đổ mồ hôi trộm vào ban đêm là triệu chứng đi kèm thường gặp của cơn bốc hỏa. Giấc ngủ thường xuyên bị ngắt quãng vào ban đêm, đổ nhiều mồ hôi, ớn lạnh. Có khoảng ¼ phụ nữ tuổi trung niên bị rối loạn giấc ngủ.

Nên làm gì để khắc phục những vấn đề rối loạn tiền mãn kinh

  • Thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ thường xuyên bị ảnh hưởng tâm lý, rất dễ buồn chán, chính vì vậy, chị em nên chú ý tránh những căng thẳng, thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học, uống nhiều nước để giảm bốc hỏa. Ngoài ra, nên hạn chế ăn những thức ăn có dầu mỡ, đường, rượu, bia, thuốc lá…
  • Chăm chỉ tập thể dục, thể thao, để giảm stress, vận động cơ thể sẽ giúp đổ mồ hôi, giảm căng thẳng, mỗi ngày chỉ cần tập thể dục 30 phút. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp xương khớp dẻo dai, tuần hoàn máu, ngăn ngừa loãng xương.
  • Nếu bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, có thể tới gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị. Việc rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ tiền mãn kinh không đáng lo ngại vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở độ tuổi này.

Vừa rồi là những biểu hiện của rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh, nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ tới tổng đài 0969 668 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn 24/24.

Địa chỉ khám phụ khoa: Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội

Gợi ý – Tìm hiểu:

Chu kỳ kinh nguyệt không bình thường

Khắc phục hội chứng tiền kinh trong chu kỳ kinh nguyệt 

Nguồn: http://phu-khoa.com/