Biến chứng của bệnh viêm âm hộ là gì?

Hỏi: Chào bác sĩ,

Thưa bác sĩ, cháu đang bị viêm âm hộ, cháu đã chữa bệnh này một lần rồi nhưng không hiểu sao lại tái phát, cháu thấy mình có biểu hiện giống như lần trước. Cháu cũng đã mua thuốc về để đặt và kết hợp vệ sinh vùng âm hộ sạch sẽ nhưng tình trạng cũng không được cải thiện. Cháu nghe nói đây là bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, dù có chữa thì vẫn có thể bị lại. Xin hỏi bác sĩ biến chứng của bệnh viêm âm hộ là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Cháu thì đã lấy chồng, nhưng cũng đã ly hôn, cháu chưa có con. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu vấn đề này.

(lekha***@gmail)

Đáp: Chào bạn,

Viêm âm hộ là một trong những bệnh lý thường gặp, một số tác nhân thường gặp như nấm, trùng roi, hay các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục khác. Biểu hiện điển hình của bệnh viêm âm hộ khá rõ ràng bao gồm tình trạng khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu, ngứa vùng âm hộ. Viêm âm hộ nếu không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm âm hộ bao gồm:

Viêm âm hộ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh như ngứa vùng kín, mùi hôi khó chịu, cảm giác ẩm ướt khó chịu ở âm hộ do khí hư ra nhiều. Điều này khiến người bệnh cảm thấy tự ti, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.

Viêm âm hộ nếu như không được chữa trị có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của họ. Khi âm hộ bị viêm nhiễm do các tác nhân gây hại tấn công, tạo ra môi trường âm đạo nhiều axit, hoặc kiềm dẫn đến tinh trùng khi vào đến có thể bị tiêu diệt không gặp được trứng.

Ở phụ nữ mang thai, nếu viêm âm hộ có thể dẫn đến khi trẻ sinh ra bị nhiễm khuẩn, viêm màng ối có thể gây sảy thai, đẻ non, rất nguy hiểm.

Viêm âm hộ nếu không được chữa trị có thể lan sang các bộ phận khác như âm đạo –cổ tử cung –buồng trứng –vòi trứng,…bởi vì chúng có xu hướng lan ngược trở lên, đến đâu chúng gây viêm và để lại những tổn thương đến đó.

Ngoài ra, viêm âm hộ tuy là viêm nhiễm lành tính, nhưng nếu như không được chữa trị, tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, viêm nhiễm lặp đi lặp lại nhiều lần có thể là điều kiện để phát triển các tế bào tiền ung thư.

Viêm âm hộ có thể làm tăng nguy cơ mắc các viêm nhiễm phụ khoa khác gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Như vậy, biến chứng của bệnh viêm âm hộ không chỉ với sinh hoạt hằng ngày, chất lượng cuộc sống mà còn cả với sức khỏe sinh sản, sức khỏe tổng thể của người bệnh. Do đó, người bệnh cần chủ động đi khám chuyên khoa sớm, đi khám khi có những nghi ngờ, những biểu hiện bất thường ở vùng kín để có thể được chữa trị sớm, tích cực, đạt hiệu quả cao.

Với tình trạng của bạn, tốt nhất bạn nên đi khám, không nên tự ý mua thuốc về dùng, bởi có thể lần trước bạn bị viêm âm hộ nhưng mức độ bệnh khác, tác nhân gây bệnh khác, lần này cũng có thể bạn bị viêm âm hộ nhưng lại ở mức độ khác, tác nhân khác,…thì phác đồ điều trị cũng khác nhau. Hãy đi khám sớm để được thăm khám, đánh giá và chữa trị sớm trước khi bạn phải đối mặt với những biến chứng của bệnh viêm âm hộ gây ra.

Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc