Bị ngứa vùng kín phải làm gì?

Mẩn ngứa vùng kín (ngứa âm hộ) là bệnh ngoài da thường gặp ở phụ nữ. Khi vùng kín bị ngứa chứng tỏ chị em đang  phải đối mặt với nguy cơ vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh và dẫn đến viêm nhiễm. Thông thường, khi tình trạng viêm nhiễm đã nặng thì ngoài triệu chứng ngứa, chị em còn thấy “vùng kín” có mùi hôi.

Các bác sỹphòng khám đa khoa quốc tế hà nội cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến cho vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh, dẫn tới viêm nhiễm, ví dụ như: stress, vệ sinh kém hoặc quá sạch sẽ.
Để loại bỏ tình trạng ngứa ở “vùng kín”,  chị em có thể áp dụng những cách sau để trị bệnh

ngứa vùng kín
– Không gãi: Càng gãi sẽ càng làm vi vi khuẩn có cơ hội lan sang vùng da lành, từ đó nguy cơ bội nhiễm càng tăng.
– Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày: Tuyệt đối không dùng các dung dịch vệ sinh để rửa, đặc biệt là thụt rửa sâu bên trong âm đạo vì làm vậy sẽ càng tăng mức độ bệnh trầm trọng hơn.
– Ăn tỏi hàng ngày:  Tỏi có tính kháng viêm tốt vì vậy, bạn nên ăn tỏi hàng ngày để giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
– Ăn sữa chua: Sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn có lợi probiotic giúp áp đảo tất cả các loại bệnh viêm nhiễm trong âm đạo và các bộ phận khác của cơ thể vốn gây rát, ngứa và nhiễm trùng.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian chị em phụ nữ có thể áp dụng một số bài thuốc sau: hoa kim ngân, kinh giới (mỗi thứ 5 gr), rau sam 10 gr, cho cả hai vào nồi nước, nấu khi nước gần đặc, bỏ bã, lấy nước chia 3 lần dùng trong ngày, trước mỗi bữa ăn. Dùng độ 5 ngày liền như vậy. Cùng đó phối hợp thêm cách dùng ngoài: ngải cứu khô 20 gr cho vào nồi cùng 300 ml nước, nấu lửa nhỏ đến khi sôi. Dùng nước này đem xông để lấy hơi nóng lan tỏa vào vùng ngứa. Xông đến khi nước chỉ còn âm ấm, thì đem nước này rửa kỹ vùng bị ngứa, ngày rửa 1-2 lần, làm liền trong 5 ngày.
Trong trường hợp áp dụng các biện pháp tự nhiên không hữu ích, chị em nên đi khám để được bác sĩ khám, chẩn đoán xác định bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bạn đọc cần tư vấn những thắc mắc về hiện trạng của mình sau khi đọc xong bài viết với triệu chứng ngứa vùng kín, có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi tới 0969.668.152 để được các chuyên gia tư vấn giải đáp các vấn đề về bệnh phụ khoa cũng như bệnh được trình bày trên bài viết.

Địa chỉ khám phụ khoa:phòng khám đa khoa quốc tế hà nội, 152 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội.