Hiểu rõ hơn về bệnh sùi mào gà ở mắt dấu hiệu và cách chữa

Sùi mào gà ở mắt –có lẽ khi nói đến thuật ngữ này nhiều người tỏ vẻ ngạc nhiên vì họ nghĩ rằng sùi mào gà chỉ có thể gặp ở bộ phận sinh dục, không thể nào mọc ở mắt. Thế nhưng trên thực tế sùi mào gà hoàn toàn có thể mọc ở mắt và sùi mào gà ở mắt giai đoạn đầu rất dễ nhầm lẫn với bệnh đau mắt.

Có rất nhiều bệnh nhân chia sẻ rằng, họ không nghĩ rằng sùi mào gà là một bệnh có thể gặp ở mắt do đó, nhiều trường hợp bệnh nhân nghĩ rằng điều đó là không thể nên chủ quan bỏ qua. Trên thực tế, tỷ lệ bị sùi mào gà ở mắt là rất hiếm, chưa có một con số thống kê cụ thể, tuy nhiên không phải là không có, bởi mắt là vùng niêm mạc rất mỏng, hoàn toàn có thể nhiễm virus.

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở mắt

Sùi mào gà ở mắt hay ở bất cứ vị trí nào cũng đều do HPV gây ra, và chúng lây truyền qua những tiếp xúc gián tiếp. Nhiều trường hợp bệnh nhân có quan hệ tình dục đường miệng, trong khi quan hệ chất dịch mủ có chứa virus HPV có thể dính vào vùng niêm mạc ở mắt, bờ mi,…khiến chúng ta mắc bệnh.

Có đến trên 90% tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà ở đường sinh dục, và tỷ lệ sùi mào gà ở mắt là rất ít, hiếm gặp. Theo chia sẻ của bác sĩ CKI Tạ Thị Hồng Duyên –Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội “với hơn 30 năm công tác, tôi đã từng khám chữa cho rất nhiều trường hợp bị sùi mào gà ở nhiều vị trí khác nhau.

Tuy nhiên sùi mào gà ở mắt thì tôi chưa gặp cũng như chưa trực tiếp chữa trị. Thế nhưng, trên lâm sàng thì sùi mào gà ở mắt hoàn toàn có thể gặp phải. Chúng ta thấy rằng mắt là vị trí rất nhạy cảm, niêm mạc da vùng mắt rất mỏng, bên trong niêm mạc mắt luôn ẩm ướt. Do đó, nếu như có tiếp xúc với chất dịch mủ, tinh dịch có chữa virus HPV thì người bệnh hoàn toàn có thể mắc bệnh.

Do đó, nếu như trong gia đình hoặc bản thân đang bị sùi mào gà, hãy chú ý có cách tầm soát tốt cho những người xung quanh. Không dùng chung khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, đồ lót,…với người bệnh vì có nguy cơ nhiễm bệnh

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở mắt giai đoạn đầu

Sùi mào gà ở mắt giai đoạn đầu cũng giống như bệnh sùi mào gà sinh dục. Giai đoạn đầu xuất hiện ngay sau thời gian ủ bệnh đó là những mụn sùi mọc cao trên bề mặt da, vùng niêm mạc phát bệnh. Những mụn sùi dạng mụn thịt có thể mọc đơn độc từng mụn nhỏ hoặc mọc tập trung lại với nhau thành từng đám mụn có chân rộng, xòe ra trông như bông súp lơ hoặc mào gà. Vì sùi mào gà ở mắt nên rất dễ phát hiện, dễ nhìn thấy bằng mắt thường.

bệnh sùi mào gà ở mắt

bệnh sùi mào gà ở mắt

Sùi mào gà ở mắt có thể mọc ở bờ mi, bên trong niêm mạc mắt,…tùy thuộc từng người, từng cách tiếp xúc mà vị trí mọc có thể khác nhau, kích thước của các mụn sùi mào gà khác nhau. Những biểu hiện sùi mào gà giai đoạn đầu có thể gây ra tình trạng vướng víu khi mở mắt, vướng khi nhìn, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ cũng như sinh hoạt hằng ngày, sức khỏe của người bệnh.

Phân biệt sùi mào gà ở mắt giai đoạn đầu với bệnh đau mắt

Có một điều mà nhiều bệnh nhân khi bị sùi mào gà ở mắt hay gặp phải đó chính là nghĩ rằng sùi mào gà là bệnh đau mắt. Vì cùng một biểu hiện mọc mụn, thậm chí những cục ở trên mắt, tuy nhiên, hãy chú ý rằng những biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn.

Biểu hiện sùi mào gà ở mắt đó là việc xuất hiện các mụn thịt, màu hồng tươi, có chân cuống xòe rộng ra trông rất giống cục thịt thừa ở mắt. Đôi khi mụn sùi mào gà ở mắt có kích thước rất nhỏ, chỉ như mụn cơm ở mắt, rất dễ gây nhầm lẫn cũng như tạo ra sự chủ quan cho người bệnh.

Còn biểu hiện đau mắt đó là tình trạng cộm xốn mắt, ngứa mắt, vướng mắt như có hạt bụi trong mắt, hay mỏi mắt…có hiện tượng tấy đỏ và chảy nước mắt, khi lật phía trong mí mắt có thấy những hạt nhỏ.

phân biệt đau mắt hột với sùi mào gà

phân biệt đau mắt với sùi mào gà

Như vậy, tuy đều xuất hiện những tổn thương ở mắt, nhưng sùi mào gà và đau mắt là hai bệnh hoàn toàn khác nhau, mức độ nguy hiểm cũng khác nhau. Việc phân biệt có thể dựa vào các biểu hiện lâm sàng, tiền sử quan hệ tình dục, tiếp xúc trước đó của người bệnh. Nếu như đang nghi ngời sùi mào gà ở mắt, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để gặp các bác sĩ.

Cách điều trị sùi mào gà ở mắt như thế nào?

Sùi mào gà ở mắt là bệnh nguy hiểm, chúng chưa thể gây tử vong hay mù lòa ngay trước mắt cho người bệnh thế nhưng về lâu dài chúng có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân hằng ngày, tính thẩm mỹ trên khuôn mặt cũng như những ảnh hưởng về sức khỏe. Có nhiều cách điều trị sùi mào gà khác nhau, tuy nhiên do vị trí mọc sùi mào gà là ở mắt nên bên cạnh điều trị đúng phác đồ đúng cách còn đòi hỏi sự thận trọng, tránh gây ra những ảnh hưởng đến vùng niêm mạc mắt.

Trước khi đưa ra cách điều trị sùi mào gà ở mắt thì người bệnh cần được thăm khám, nhằm xác định chính xác có phải người đang bị sùi mào gà ở mắt hay không, đánh giá mức độ cụ thể sau đó đưa ra phương pháp phù hợp.

Thông thường sùi mào gà được điều trị bằng cách loại bỏ tổn thương dựa vào các cách cắt đốt (đốt điện, đốt laser, áp lạnh) kết hợp dùng thuốc hay các kỹ thuật khác nhau tùy điều kiện cơ sở y tế.

Phương pháp chữa sùi mào gà mới tại phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội

Hiện tại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội thực hiện điều trị sùi mào gà bằng phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân mang lại hiệu quả rất cao. Không chỉ tác động trên bề mặt các tổn thương mụn do virus gây ra mà còn kích hoạt hệ miễn dịch tự thân trong cơ thể để ức chế sự phát triển của virus. Không chỉ đạt hiệu quả điều trị về tính thẩm mỹ, an toàn cho người bệnh mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tái phát có hiệu quả.

Đối với sùi mào gà ở mắt, việc điều trị bằng kỹ thuật này không chỉ mang lại sự an toàn, hiệu quả mà còn giúp người bệnh có thể yên tâm khi chữa trị.

Sùi mào gà giai đoạn đầu tuy có thể gây nhầm lẫn với bệnh đau mắt, thế nhưng nếu như chúng ta chú ý có thể hoàn toàn phát hiện. Việc phát hiện sớm, chữa trị sớm giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, chi phí chữa trị cũng như hiệu quả điều trị có thể được nâng cao hơn.

xem thêm: