Bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào

Khi nhắc tới sùi mào gà chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một căn bệnh xã hội, thế nhưng không phải ai cũng nắm được thông tin sùi mào gà lây qua đường nào? Và việc thiếu hiểu biết này khiến cho rất nhiều người bị lây nhiễm bệnh.

Các con đường lây nhiễm sùi mào gà

Sùi mào gà có thể lây qua rất nhiều con đường, nhưng trên thực tế chúng ta chỉ biết đến đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, có nhiều bệnh nhân nghĩ rằng, không quan hệ tình dục sẽ không bị bệnh sùi mào gà. Đó là một quan niệm sai lầm!

Sùi mào gà do HPV –một loại virus nguy hiểm có đến trên 100 chủng loại, trong đó nguy hiểm nhất là 16 và 18 có thể gây ung thư. Những biểu hiện của bệnh sùi mào gà điển hình nhất đó là những mụn thịt hình dẹt ở đầu, có thể mọc tập trùng thành từng đám mụn như mào gà hoặc bông súp lơ, bề mặt xù xì, thô ráp.

con đương lấy nhiễm sùi mào gà

con đương lấy nhiễm sùi mào gà

Bản thân sùi mào gà có tốc độ lây nhiễm rất nhanh nếu như chúng ta không chủ động phòng ngừa sớm, đặc biệt là những gia đình có người mắc bệnh. Thông thường bệnh sùi mào gà sẽ lây nhiễm qua những con đường sau:

Lây qua quan hệ tình dục không an toàn

Với vấn đề sùi mào gà lây qua đường nào, nhiều người nghĩ ngay đến đường tình dục. Điều này hoàn toàn đúng bởi có đến 96% tỷ lệ bệnh nhân bị sùi mào gà phát hiện thông qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị sùi mào gà. Bạn sẽ có nguy cơ cao bị sùi mào gà nếu như bạn đã có quan hệ tình dục không an toàn với các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà càng cao nếu như bạn có càng nhiều bạn tình và quan hệ tình dục càng sớm.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần biết rằng, việc quan hệ tình dục không an toàn ở đây bao gồm cả những tiếp xúc tình dục trực tiếp và gián tiếp. Không chỉ quan hệ tình dục bằng đường sinh dục -sinh dục mà cả sinh dục –miệng, sinh dục –hậu môn, thậm chí là những nụ hôn sâu cũng có thể khiến cho bạn bị sùi mào gà.

Niêm mạc ở miệng rất mỏng, dễ bị trầy xước, nếu như bạn tình của bạn đã bị sùi mào gà ở miệng, nếu như hai bạn hôn nhau, hoặc hôn vào vùng sinh dục cũng có thể khiến cho bạn bị truyền bệnh.

Hơn thế nữa, nếu như bạn đã có quan hệ tình dục với đối tượng bị sùi mào gà trước đó thì dù bạn có sử dụng bao cao su cũng vẫn có khả năng mắc bệnh. Bởi lẽ, bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn bộ phận sinh dục của bạn, trong khi quan hệ nếu như các chất dịch mủ có dính ra bộ phận khác cũng có thể khiến bạn bị sùi mào gà.

Đối với sùi mào gà thì kể cả quan hệ tình dục thực sự hay mới chạm nhẹ bên ngoài cũng có thể khiến bạn bị nhiễm bệnh.

Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp bảo vệ, không chú ý giữ vệ sinh cho cả nam và nữ trước, sau khi quan hệ đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Con đường quan hệ tình dục với gái mại dâm, hoặc quan hệ đồng tính,…

Ngoài quan hệ tình dục không an toàn thì sùi mào gà cũng lây truyền qua các con đường khác bao gồm tiếp xúc gián tiếp với dịch mủ có chứa mầm bệnh, từ mẹ sang con trong khi sinh,…

Lây qua tiếp súc gián tiếp

Các tiếp xúc gián tiếp bao gồm việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như quần lót, khăn tắm,…với người bệnh. Các chất dịch mủ có chứa mầm bệnh của người bệnh có thể dính ở đồ lót, khăn tắm nếu như chạm vào bộ phận sinh dục, vùng vết thương hở, vùng da bị trầy xước đều có thể khiến chúng ta mắc bệnh.

Lây từ mẹ sang con

Ở những trường hợp người mẹ bị sùi mào gà nhưng không biết rằng mình bị mắc bệnh, do đó, nếu như khi sinh, trẻ được sinh thường có tiếp xúc với chất dịch mủ ở âm đạo của mẹ khiến cho trẻ bị mắc bệnh sùi mào gà.

Ngoài ra, nếu như trẻ sinh ra ở những trường hợp người mẹ bị sùi mào gà hoặc gia đình có người mắc bệnh cũng rất dễ bị truyền bệnh nếu như thiếu kiến thức về tầm soát bệnh. Việc cho trẻ tắm chung cùng người bị sùi mào gà, dùng chung đồ dùng với trẻ cũng có thể khiến bạn vô tình đã truyền bệnh sang con của mình. Chúng ta biết rằng, niêm mạc da của trẻ rất mỏng, sức đề kháng kém rất dễ khiến cho trẻ bị truyền bệnh nếu như không có cách tầm soát tốt trong quá trình chăm sóc.

Cách phòng tránh sùi mào gà lây nhiễm

Sùi mào gà là căn bệnh có thời gian ủ bệnh không giống nhau ở mỗi người, do đó việc phát hiện bệnh không phải lúc nào cũng đơn giản. Việc chủ động phòng tránh bệnh là cách tốt nhất giúp chúng ta có thể chủ động tầm soát sùi mào gà có hiệu quả. Một số cách phòng tránh sùi mào gà bao gồm:

Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy: đây là việc làm thông minh giúp chúng ta phòng tránh các bệnh xã hội một cách có hiệu quả nhất. Chung sống 1 vợ -1 chồng, vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ cho cả nam, nữ. Sử dụng bao cao su và các biện pháp an toàn để bảo vệ bạn khỏi các bệnh xã hội

Đi khám phụ khoa, nam khoa định kỳ, hoặc khi có bất cứ nghi ngờ nào về việc mắc bệnh xã hội, nguy cơ mắc bệnh xã hội.

Như vậy, sùi mào gà lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, biết được những thông tin này chính là cách tốt nhất để giúp chúng ta bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Một số thắc mắc về con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không

Theo các bác sĩ chuyên khoa, ngoài lây qua quan hệ tình dục bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường miệng. Bệnh sùi mào gà lây qua đương miệng khi quan hệ bằng miệng, sử dụng chung các đồ dùng các nhân như son, phấn, bàn chải đánh răng…với người nhiễm bệnh.

Sau khi bị lây nhiễm virus sùi mào gà qua đường miệng, sau 2 đến 9 tháng ủ bệnh trong miệng sẽ xuất hiện các u nhú có tính chất mềm, có màu hồng nhạt thường không gây ngứa, sau một thời gian các nốt u nhú phát triển thành từng mảng như mào gà.

Vị trí mọc của các mốt sùi thường ở khoang miệng, lưỡi, cổ họng…gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt. Bệnh nếu không được điều trị sớm có thể gây ung thư vòm họng…

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh sùi mào gà có lấy qua đường ăn uống không là thắc mắc của rất nhiều người. Sùi mào gà là một bệnh có khả năng lây lan rất mạnh, người bệnh có thể bị nhiễm sùi mào gà qua đường tình dục, lây từ mẹ sang con thậm chí bạn có thể bị lây sùi mào gà qua đường ăn uống nếu có sử dụng chung đồ dùng như bát đũa với người bị sùi mào gà ở miệng. Để phòng bệnh tốt nhất không nên sử dụng chung đồ dùng với người nghi ngờ bị sùi mào gà.

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, ngoài ra bệnh còn có khả năng lây qua một số con đường khác như lây qua đường miệng, lây từ mẹ sang con…Theo các bác sĩ chuyên khoa bạn có thể bị nhiễm sùi mào gà nếu tiếp súc với nước bọt của người bị sùi mào gà ở miệng. Nguyên nhân là do trong tuyến nước bọt của người bị sùi mào gà miệng có chứa virus Hpv lượng rất nhỏ nhưng có thể gây bệnh với những người có sức đề kháng kém. Để phòng sùi mào gà ở miệng mọi người không nên quan hệ tình dục bằng miệng với đối tác mắc bệnh, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân, nên đi xét nghiêm HPV định kỳ.

Trên đây là một số thông tin về các con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà do các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cung cấp. Nếu có thắc mắc về dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị khi bị bệnh bạn có thể tham khảo các bài viết bên dưới hoặc chát với các bác sĩ chuyên khoa tại khung chát để được tư vấn miễn phí.

tham khảo: