Bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ béo phì

Lý do chính khiến chị em thừa cân bị mắc bệnh phụ khoa là do tình trạng rối loạn nội tiết. Bất kì chị em nào bị thừa cân đều nghĩ đến chuyện giảm cân, việc giảm cân dù có thực hiện được hay không cũng có thể kéo theo hậu quả là rối loạn nội tiết tố…

Hỏi: Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, chưa có gia đình và bị thừa cân. Em tự biết là mình khá béo nên đã ăn kiêng để giảm cân, nhưng sau hơn 1 tháng, em bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và gặp trục trặc về sức khỏe. Kinh nguyệt của em không ổn định: tháng đến sớm, tháng đến muộn, khi kinh nguyệt ít, khi kinh nguyệt nhiều (trước đó kinh nguyệt của em rất đều).

Em có hỏi qua tư vấn, bác sĩ nói em nên giảm cân vì phụ nữ béo thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn những người có trọng lượng trung bình và dễ có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa nên em rất lo lắng vì cơ thể bị béo phì và tình trạng kinh nguyệt thất thường của em. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

bệnh phụ khoa ở phụ nữ béo phì

Trả lời: Chào bạn, bệnh béo phì, thừa cân ở các bạn nữ ngày càng nhiều, phụ nữ béo phì không những ảnh hưởng đến vóc dáng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Những chị em bị béo phì nói chung thường phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, não… và cả các bệnh phụ khoa.

Không phải ai cũng biết rằng, người béo phì có yếu tố nguy cơ phát triển các khối u, đặc biệt là các khối u phụ khoa, cao hơn các chị em có cân nặng vừa phải khác. Bệnh lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến nhất mà chị em thừa cân thường gặp.

Lý do chính khiến chị em thừa cân bị mắc bệnh phụ khoa là do tình trạng rối loạn nội tiết. Bất kì chị em nào bị thừa cân đều nghĩ đến chuyện giảm cân, việc giảm cân dù có thực hiện được hay không cũng có thể kéo theo hậu quả là rối loạn nội tiết tố, trong đó có estrogen làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành và bong niêm mạc tử cung trong những ngày kinh nguyệt. Đây chính là nguyên nhân gây ra viêm niêm mạc tử cung. Nếu tình trạng viêm niêm mạc tử cung kéo dài không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ  dẫn đến viêm niêm mạc tử cung mãn tính và nguy cơ  gây ung thư  tử cung.

Ung thư tử cung là một trong số những bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, xếp thứ ba trong số các loại ung thư phụ khoa và có nguy cơ dẫn đến tử vong.
Để giảm nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, chị em cần thay đổi lối sống, sinh hoạt, có chế độ ăn uống điều độ, hợp lý, tập luyện để khống chế trọng lượng cơ thể ở trọng lượng trung bình…

Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt vẫn tiếp tục kéo dài. Bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, phát hiện bệnh và điều trị.