Nhận biết bệnh lậu với bệnh giang mai qua triệu chứng bệnh 

Các bệnh xã hội dù là bệnh nào thì đều gây ra những nguy hiểm nhất định không chỉ riêng người bệnh mà còn cả nguy cơ lây nhiễm sang người xung quanh. Tuy nhiên, với một số bệnh chúng ta cần chú ý phân biệt để không nhầm lẫn. Dưới đây là một số nhận biết bệnh lậu với bệnh giang mai qua triệu chứng bệnh mà chúng ta cần nắm được.

Nhận biết bệnh lậu và bệnh giang mai

Bệnh lậu và bệnh giang mai có điểm chung duy nhất là bệnh lây truyền qua đường tình dục, đối tượng mắc bệnh là các đối tượng có quan hệ tình dục không an toàn, không chung thủy, có nhiều bạn tình. Mức độ nguy hiểm của lậu và giang mai không chỉ với người xung quanh mà còn cả với thế hệ sau, với những người xung quanh. Đặc biệt, biến chứng của lậu hay giang mai cũng đều có nguy cơ gây tử vong rất nguy hiểm

bệnh lậu giang mai

Bệnh lậu hay bệnh giang mai cũng đều cần được thăm khám, chữa trị, trước hết vì cá nhân người bệnh, tiếp nữa là với những người xung quanh nếu như không được tầm soát tốt.

Bệnh lậu và bệnh giang mai có gì khác biệt

Đều là những bệnh xã hội nguy hiểm bệnh lậu và bệnh giang mai là nỗi ám ảnh của nhiều người. Để phân biệt lậu và giang mai chủ yếu thông qua nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện của bệnh cũng như dấu hiệu của bệnh. Việc phân biệt bệnh lậu và giang mai giúp chúng ta chủ động hơn trong quá trình nhận biết, phòng tránh cũng như điều trị bệnh có hiệu quả, trước khi chúng để lại những hậu quả cho sức khỏe. Chúng ta có thể phân biệt bệnh lậu và bệnh giang mai qua các yếu tố như:

Phân biệt qua nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu hay còn gọi là song cầu lậu khuân gây ra, vi khuẩn lậu có tên khoa học Neisseria gonorrhoeae gây ra.

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học Treponema pallidum gây ra.
Bệnh giang mai và bệnh lậu đều có chung con đường lây nhiễm bao gồm:

+ Qua đường tình dục: có đến trên 90% tỷ lệ bệnh nhân mắc lậu và giang mai đều do quan hệ tình dục không an toàn với người có vi khuẩn lậu, xoắn khuẩn giang mai. Việc quan hệ tình dục bằng mọi con đường, dù là quan hệ bằng đường sinh dục, đường miệng, đường hậu môn, thậm chí những nụ hôn cũng có thể khiến bạn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong đó có lậu và giang mai.

+ Tiếp xúc gián tiếp: việc tiếp xúc gián tiếp với các chất dịch mủ có chứa mầm bệnh bao gồm sử dụng chung đồ dùng cá nhân như đồ lót, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa,…Hoặc tiếp xúc gián tiếp với vùng da bị trầy xước với chất dịch mủ có chứa mầm bệnh.

+ Lây từ mẹ sang con: Người mẹ mang thai bị lậu hay bị giang mai nếu như không được tầm soát tốt có thể lây sang cho bé trong khi sinh thường. Đứa bé sinh ra bằng đường âm đạo của người mẹ nhiễm lậu, giang mai có thể gây ra tình trạng viêm kết mạc, nhiễm khuẩn giang mai, rất nguy hiểm

Phân biệt bệnh lậu và giang mai qua dấu hiệu triệu chứng bệnh

Biểu hiện của bệnh lậu và bệnh giang mai hoàn toàn khác nhau, do đó chúng ta có thể dễ dàng phân biệt qua các biểu hiện của chúng bao gồm:

+ Biểu hiện của bệnh lậu: biểu hiện của bệnh lậu điển hình nhất là tình trạng đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ, thậm chí tiểu ra máu. Tuy nhiên, biểu hiện ở nam nữ có sự khác biệt. Bệnh lậu ở nam giới có biểu hiện điển hình nhất là tình trạng viêm niệu đạo cấp tính.

Sau khoảng từ 3- 5 ngày có quan hệ tình dục với người bệnh nam giới bắt đầu có những biểu hiện đau rát, nóng bỏng khi đi tiểu, kèm theo đó là tình trạng chảy dịch mủ ở đầu dương vật, đặc biệt là sau khi ngủ dậy.

Ở nữ giới, những triệu chứng của bệnh lậu không điển hình, rất giống các viêm nhiễm phụ khoa khác. Chỉ khi chuyển sang giai đoạn mãn tính người bệnh mới có các biểu hiện của các bệnh viêm tử cung, viêm phần phụ, viêm tuyến bartholin, ….

+ Biểu hiện bệnh giang mai: biểu hiện bệnh giang mai là một trong những vấn đề phức tạp, không hề đơn giản như bệnh lậu chia thành cấp tính hay mãn tính, mà biểu hiện của bệnh giang mai chia thành nhiều giai đoạn, có giai đoạn phát triển rầm rộ, có giai đoạn lại tiềm ẩn. Các biểu hiện của bệnh giang mai bao gồm:

Biểu hiện giang mai giai đoạn 1: người bệnh thấy xuất hiện một vết trợt nông, không gây đau ngứa, có bờ ở bộ phận sinh dục, vết trợt này có kích thước nhỏ, đôi khi không chú ý khó có thể phát hiện, đặc biệt là bộ phận sinh dục nữ. Vết trợt này sau khoảng 1-2 tuần có thể tự mất đi mà không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Điều này lại càng khiến cho người bệnh nghĩ rằng mình đang bình thường.

Biểu hiện giang mai giai đoạn 2: Đây là giai đoạn phát bệnh rầm rộ nhất, để lại cho người bệnh sự sợ hãi. Trên cơ thể người bệnh đồng loạt xuất hiện nhiều nốt nhỏ màu hồng, còn gọi là “đào ban”, không gây ngứa, sau đó chúng lại tự nhạt dần và biến mất.

Bên cạnh đào bàn là các vết loét trên da với nhiều kích thước, có thể ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể bao gồm chân tay, bộ phận sinh dục, lưng, mặt,…Những vết loét này chảy dịch mủ rất dễ lây nếu tiếp xúc. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng toàn thân khác như đau mỏi cơ thể, mọc hạch, sốt,…

Biểu hiện giang mai giai đoạn tiềm ẩn: ở giai đoạn này bệnh phát triển âm thầm trong cơ thể và không gây ra bất cứ biểu hiện nào, giai đoạn này có thể kéo dài đến 1 năm

Biểu hiện giang mai giai đoạn 3: lúc này xoắn khuẩn giang mai đã bắt đầu lây lan ra toàn bộ cơ thể người bệnh, ăn đến các tạng khác nhau trong cơ thể và đi đến đâu chúng gây ra các biến chứng đến đó như giang mai củ, giai mai thần kinh, giang mai tim mạch.

Phân biệt giang mai và bệnh lậu qua vị trí mắc bệnh

Vị trí mắc bệnh của bệnh lậu và giang mai có sự khác nhau, chúng ta có thể phân biệt qua các vị trí của bệnh sau:

+ Đối với bệnh lậu, vị trí mắc lậu có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn.

+ Đối với bệnh giang mai, vị trí mắc bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, tùy thuộc từng giai đoạn phát bệnh mà vị trí có thể khác nhau bao gồm cả bộ phận sinh dục đến mọi bộ phận trong cơ thể như chân tay, lưng, mặt,…

Trên đây là một số những thông tin về phân biệt bệnh lậu với bệnh giang mai qua triệu chứng mà chúng ta cần nắm được để có thể chủ động hơn trong quá trình thăm khám, chữa trị bệnh một cách có hiệu quả nhất. Điều quan trọng là chúng ta ngay khi phát hiện mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh cần đến các địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện thăm khám, tư vấn cũng như điều trị theo hướng dẫn, không tự ý điều trị.