Bạn biết gì về ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS?

Đối với nước ta nói riêng và cả thế giới nói chung, căn bệnh HIV/AIDS luôn là một nỗi kinh hoàng. Nó đã cướp đi sự sống và hành phúc của biết bao nhiêu người, bao nhiêu gia đình. Tính từ năm 1981 tới 2007, bệnh AIDS đã khiến hơn 25 triệu người thiệt mạng và tới năm 2007 ước tính có khoảng 33,2 triệu người trên khắp thế giới bị nhiễm HIV.

Theo số liệu thống kê của UNAIDS, hiện trên thế giới có khoảng 35 triệu người sống chung với virus HIV. Riêng trong năm 2013, có tới 2,1 triệu ca nhiễm HIV mới, trong đó có 240.000 trẻ em và 1,5 triệu người tử vong vì các bệnh liên quan đến AIDS. Đối với các nước châu Phi, AIDS cũng là nguyên nhân chính gây tử vong cho thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 – 19.

Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS (World AIDS Day) được hai viên chức thông tin đại chúng là James W. Bunn và Thomas Netter nghĩ ra hồi tháng 8 năm 1987. Theo đó, ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS được coi là l ngày lễ quốc tế và được cử hành vào ngày 1 tháng 12 hàng năm. Thông qua hoạt động này, các nhà sáng lập hi vọng rằng đây sẽ là cơ hội nâng cao nhận thức về nạn dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV, đồng thời cũng là để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS. Và “Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS” đầu tiên vào ngày 1 tháng 12 năm 1988 đã được diễn ra.

Chắc hẳn nhiều người đã từng thắc mắc trong các chương trình về AIDS có hình tượng dải băng đỏ, có thể là buộc ở cổ tay hoặc được để ở những nơi trang trọng. Dải băng đỏ  đó chính là biểu tượng toàn cầu cho tình đoàn kết với những người nhiễm HIV và những người bệnh AIDS.

Thực tế cho thấy các bệnh xã hội nói chung và AIDS nói riêng đã trở thành một trong các dịch bệnh phá hoại lớn nhất trong lịch sử. Cho đến nay chúng ta vẫn đang tập trung nghiên cứu nhằm tìm ra lọai vắc xin, thuốc đặc hiệu để tiêu diệt HIV.

Mặc dù gần đây, việc điều trị và phòng chống HIV đã được cải thiện ở nhiều vùng trên thế giới, nhưng tỉ lệ người mắc HIV và số lượng người chết vì AIDS vẫn là rất lớn.

Đặc biệt rất ít người biết được rằng, tuy HIV lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, qua đường máu… nhưng chính các bệnh xã hội, tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục là một trong những điều kiện thuận lợi giúp cho HIV xâm nhập và phát triển. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế luôn khuyên rằng, ngoài việc phòng tránh HIV bằng mọi hình thức thì người dân cần chủ động khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục cũng như tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục…

Hưởng ứng ngày TG phòng chống AIDS

Hưởng ứng ngày TG phòng chống AIDS

Tại Hà Nội, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội Hà Nội, một trong những đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội là một trong những nơi được đầu tư lớn về cả con người và vật chất. Chất lượng khám chữa bệnh tại Phòng khám luôn không ngừng được nâng cao và là địa chỉ tin cậy của hàng ngàn người dân trong và ngoài thành phố trong vấn đề khám và điều trị các bệnh xã hội, viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa,…

Mỗi năm Việt Nam vẫn phát hiện trên 12.000 người mới nhiễm HIV, đứng thứ 5 trong số các quốc gia có nhiều người nhiễm HIV ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (theo vtv.vn). Y học phát triển cũng giúp đỡ rất nhiều trong việc điều trị và  đã kéo dài tuổi thọ cho không ít bệnh nhân mắc AIDS. Chính vì vậy, công tác chăm sóc và dự phòng lây nhiễm HIV vẫn luôn là vấn đề đáng được quan tâm.