Ba dấu hiệu bạn mắc viêm âm đạo

Có bao giờ bạn thắc mắc những dấu hiệu khi bị viêm âm đạo là gì? Bởi cách tốt nhất để phát hiện mình có bệnh đó là dựa vào những biểu hiện của bệnh. Dưới đây là ba dấu hiệu bạn mắc viêm âm đạo mà chị em chúng ta nên biết.

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm (các tác nhân bao gồm vi khuẩn, nấm, trùng troi,…tấn công gây viêm) tại âm đạo – thuộc hệ sinh dục ở nữ giới. Những nguyên nhân gây viêm âm đạo khá đa dạng, cả những nguyên nhân từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày như vệ sinh kém, không vệ sinh, quan hệ tình dục không an toàn, mặc quần áo quá bó sát, sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh,…

Dấu hiệu viêm âm đạo

Viêm âm đạo gây ra nhiều khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày và tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Những biểu hiện của bệnh viêm âm đạo khá giống với những bệnh phụ khoa khác, tuy nhiên có ba dấu hiệu điển hình của viêm âm đạo chị em nên lưu ý:

+ Khí hư ra nhiều

Khí hư là tình trạng dịch tiết âm đạo ra một cách bất thường, ra nhiều hơn bình thường. Tính chất và màu sắc của chúng cũng khác thường. Thông thường, vùng kín của chị em luôn tiết ra dịch tiết ở trong âm đạo. Dịch tiết âm đạo góp phần tạo ra độ ẩm cần thiết, để duy trì sự cân bằng trong môi trường âm đạo. Dịch tiết này cũng góp phần bôi trơn âm đạo khi có có kích thích để quan hệ tình dục. Khi bị viêm lượng dịch tiết âm đạo này thay đổi cả về số lượng và tính chất.

Khí hư có thể ra nhiều khiến vùng kín của chị em luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu. Không chỉ thế khí hư còn có tính chất khác thường bao gồm màu sắc khác thường như màu vàng xanh như mủ, hoặc màu trắng đục, màu nâu,…Khí hư có thể ở nhiều dạng khác nhau bao gồm đặc dính lại từng mảng bám vàng thành âm đạo, hoặc loãng có bọt,…Tùy thuộc vào từng tác nhân gây bệnh mà tính chất của khí hư có thể khác nhau.

+ Ngứa âm đạo

Tình trạng ngứa âm đạo xảy ra do âm đạo bị kích ứng bởi sự phát triển quá mức của các tác nhân trong âm đạo. Ngứa có thể dữ dội, hoặc thỉnh thoảng bị ngứa, tùy thuộc từng tình trạng bệnh mà mức độ ngứa khác nhau. Đặc biệt là với tác nhân gây bệnh là Candida thì tình trạng ngứa nhiều hơn và thường xảy ra vào ban đêm.

+ Mùi hôi âm đạo

Mùi hôi khó chịu, mùi hôi tanh khiến ngay cả người bệnh cũng có thể ngửi thấy, điều này khiến họ cảm thấy mất tự tin trong sinh hoạt hằng ngày cũng như với người bạn tình, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống.

Trên đây là ba dấu hiệu bạn mắc viêm âm đạo mà chị em cần nắm được, khi có những biểu hiện này thì chị em cần chủ động đi khám sớm, chủ động đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vẫn cũng như chữa trị sớm.

Tại phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, khi chị em có dấu hiệu khó chịu kể trên mình đi khám sẽ được các bác sĩ tư vấn, thăm khám cụ thể, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng sau đó có những chỉ định cụ thể. Rất nhiều người sau khi thăm khám cũng như chữa trị tại trung tâm đã tự tin trở lại sinh hoạt hằng ngày, không còn lo lắng bởi những biểu hiện viêm nhiễm, nấm ngứa.

Để được đặt lịch hẹn khám và tư vấn người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi đến số hotline: 0969.668.152 hoặc chat trực tuyến với bác sĩ để được hỗ trợ 24/24. Địa chỉ khám chữa bệnh: số 152 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội.

Xem thêm:

Vùng kín ra nhiều khí hư màu vàng, có mùi khó chịu

Bị ngứa vùng kín cần lưu ý gì