6 nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng mất kinh nguyệt ở nữ giới

Kinh nguyệt có tác dụng điều hòa khí huyết, loại bỏ vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể, đẩy nhanh quá trình tái tạo máu,… chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng đều đặn là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn hoàn toàn ổn định. Thông thường, khi thấy mất kinh, chị em sẽ nghĩ ngay đến việc mình đã mang thai, song thực tế còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng mất kinh. Hãy cùng tìm hiểu 6 nguyên nhân dẫn tới hiện tượng mất kinh nguyệt ở nữ giới:

  • Căng thẳng

Căng thẳng, áp lực, tâm lý bực bội sẽ ảnh hưởng tới nội tiết tố trong cơ thể, gây mất cân bằng nội tiết tố gây ra rối loạn kinh nguyệt, mất kinh hoặc trễ kinh là một trong những dạng rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, cần luôn giữ tâm trạng thoải mái để hạn chế căng thẳng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

  • Sử dụng thuốc tránh thai

mất kinh nguyệt

Mất kinh có thể do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, nhiều loại thuốc tránh thai liều thấp sẽ gây ra tác dụng phụ đó là trễ kinh hoặc mất kinh. Đặt vòng tránh thai, que cấy dưới da tránh thai hoặc tiêm cũng có thể xảy ra tác dụng phụ như mất kinh. Mất kinh do tác dụng phụ của thuốc tránh thai không quá nguy hiểm, kinh nguyệt sẽ trở lại trong vài tháng.

  • Mất cân bằng hoocmon tuyến giáp

Tuyến giáp giúp điều tiết chuyển hóa và tương tác với các cơ quan khác giúp cơ thể ổn định. Mất cân bằng tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, gây ra rối loạn kinh nguyệt, trong đó có mất kinh.

  • Tập luyện quá sức

Việc tập luyện quá sức sẽ khiến năng lượng mất đi quá nhiều, chỉ số cơ thể (BMI) giảm đột ngột, nếu chỉ số cơ thể giảm xuống dưới 18 sẽ rất dễ gây ra chậm kinh. Để cải thiện, cần tập luyện điều độ, phân chia thời gian tập luyện hợp lý, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học.

  • Sinh hoạt không điều độ

Giống như tập luyện quá sức, những người có chế độ sinh hoạt không điều độ, chán ăn, ăn uống vô độ, thiếu ngủ,…có thể gây chậm kinh hoặc mất kinh.

  • Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội trứng buồng trứng đa nang là sự mất cân bằng hormone dẫn tới thiếu hụt rụng trứng. Hội trứng buồng trứng đa nang sẽ khiến chị em bị mất kinh hoàn toàn hoặc rối loạn kinh nguyêt, bên cạnh đó còn khiến chị em mọc nhiều lông trên cơ thể, tăng cân, tăng cân do buồng trứng đa nang rất khó giảm.

Trên đây là 6 nguyên nhân dẫn đến mất kinh của chị em phụ nữ. Đối với những nguyên nhân sinh lý như căng thẳng, tập luyện quá sức,… thì chị em lưu ý điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi của mình để kinh nguyệt sớm trở lại. Đối với nguyên nhân bệnh lý, chị em nên tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân và tìm ra phương pháp điều trị hợp lý.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến kinh nguyệt, hãy liên hệ tới tổng đài 0969 688 152 hoặc chat trực tiếp tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn 24/24.

Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám phụ khoa, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Nguồn: http://phu-khoa.com/