15 tuổi chưa có kinh có bị làm sao không

“Thưa bác sỹ, năm nay cháu 15 tuổi, cháu thấy các bạn cùng tuổi đều có kinh nguyệt cả, có bạn có kinh từ năm 13, 14 tuổi, nghe nói hiện tượng kinh nguyệt có liên quan trực tiếp với chức năng sinh sản sau này nên cháu rất lo lắng, không biết 15 tuổi chưa có kinh có bị làm sao không? mong bác sỹ cho cháu lời khuyên, cháu cảm ơn…” – tâm sự của bạn Ngọc Kh. (Lĩnh Nam, Hà  Nội) gửi về hòm thư của các bác sỹ chuyên khoaphòng khám đa khoa quốc tế hà nội.

Bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám giải đáp vấn đề này như sau:

Hiện tượng kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý tự nhiên ở nữ giới, hiện tượng này là một dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng cho chức năng sinh sản của nữ giới, bởi nguyên lý gây ra hiện tượng kinh nguyệt đó là trứng trưởng thành, chín và rụng nếu gặp gỡ tinh trùng sẽ có thể xảy ra quá trình thụ tinh, tạo thành phôi thai, làm tổ tại niêm mạc tử cung, nếu hiện tượng thụ tinh không xảy ra, lớp niêm mạc tử cung được “làm dày” lên trước đó để chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi thai sẽ bong ra, gây ra hiện tượng kinh nguyệt – hành kinh trong khoảng 3 – 5 ngày.

Nữ giới khi bắt đầu có hiện tượng kinh nguyệt là đã bước vào thời kỳ “dậy thì” của cơ thể, tuy nhiên, thời điểm này có thể khác biệt ở mỗi trường hợp khác nhau, không có một con số nhất định nào về tuổi dậy thì ở nữ giới, trung bình là từ 13 – 18 tuổi. Do đó, với độ tuổi 15 chưa thấy hiện tượng kinh nguyệt thì cũng là điều không có gì đáng lo ngại, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến khi cơ thể đủ sự “trưởng thành” nhất là buồng trứng.

Ngoài ra, hiện tượng kinh nguyệt bị chi phối bởi nhiều yếu tố: sự hoạt động của buồng trứng, thể trạng, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thể thao… Do đó, để có một sức khỏe tốt, cơ thể phát triển cân đối, chức năng sinh lý ổn định, nữ giới nên duy trì tinh thần thoải mái, ăn uống đủ chất, tập luyện thể thao điều độ, phù hợp…

Khi qua 18 tuổi mà chưa thấy hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện thì có thể tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám phụ khoa, kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường và xử lý hiệu quả.

Trong thực tế có nhiều trường hợp kinh nguyệt đến sớm (trước 10 tuổi) và kinh nguyệt đến muộn (sau 18 tuổi), còn có những trường hợp vô kinh – không có kinh nguyệt – dấu hiệu cảnh báo sự bất thường về sức khỏe phụ khoa, nguy cơ đe dọa sức khỏe sinh sản sau này nên việc lo lắng, quan tâm tới sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt khi tới độ tuổi dậy thì là việc làm cũng rất cần thiết của nữ giới và các bậc phụ huynh.

Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này có thể tớiphòng khám đa khoa quốc tế hà nội để được các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám trực tiếp khám, tư vấn hoặc chữa trị hiệu quả (trong trường hợp cần thiết). Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa công lập của Sở Y tế Hà Nội – đơn vị xuất sắc toàn diện trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm với hiệu quả khám chữa bệnh, chất lượng các dịch vụ, kỹ thuật y tế tại đây.

Bạn cũng có thể liên hệ tới tổng đài đường dây nóng 0969 668 152 hoặc trực tuyến trên hệ thống website của Phòng khám để được hỗ trợ, đặt lịch hẹn trước rút ngắn thời gian, thủ tục khám chữa.

Phòng khám đa khoa quốc tế hà nội làm việc từ 8 – 20 giờ hàng ngày, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ tại địa chỉ số 152 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội.

Xem Thêm:

Những biến chứng của bệnh polyp tử cung

Những nguy cơ mắc bệnh Polyp tử cung

Nguồn: http://phu-khoa.com/